Mô hình trồng dưa leo xen bắp mang lại hiệu quả kinh tế cao

MÔ HÌNH TRỒNG TRỒNG DƯA LEO XEN BẮP MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Những năm gần đây, nông dân xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho tích cực chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế, cho năng suất và lợi nhuận cao, trong đó có mô hình trồng dưa leo xen bắp. Bắp và dưa leo là hai loại cây trồng đã có từ lâu đối với nông dân xã Mỹ Phong. Nhưng điểm nổi bật ở mô hình này là tận dụng được thân cây bắp sau thu hoạch để làm giàn cho dưa leo, giúp giảm chi phí đầu tư và cho năng suất cao.

Anh Võ Văn Chót – ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Phong được xem là người khá thành công trong việc trồng dưa leo xen bắp. Sau nhiều năm trồng lúa năng suất không cao, hiệu quả kinh tế thấp, năm 2008, anh Chót chuyển toàn bộ diện tích đất trồng lúa sang trồng dưa leo xen bắp. Với 6.500m2 đất, năm 2011, anh Chót thu hoạch trên 50.000 trái bắp và trên 20 tấn dưa leo, với giá bắp từ 1.500 – 2.500 đồng/ trái và giá dưa leo dao động từ 3.000 - 5.000 đồng/ kg, sau khi trừ tất cả chi phí anh Chót thu lãi trên 120 triệu đồng. Anh Võ Văn Chót phấn khởi cho biết: “Mô hình trồng dưa leo xen bắp hiệu quả kinh tế gấp 2-3 lần so với trồng lúa, đặc biệt khi sử dụng thân cây bắp làm giàn cho dưa leo, giảm chi phí đầu tư đến 50%. Nhờ thu nhập từ mô hình này, cuộc sống gia đình tôi khá giả hơn trước, nhà cửa khang trang, con cái ăn học đàng hoàng.”

Ngoài anh Võ Văn Chót, ở xã Mỹ Phong còn nhiều hộ nông dân đã trồng và cũng khá thành công với mô hình này. Điển hình như hộ anh Võ Văn Cúc, với 4.500m2 đất trồng dưa leo xen bắp, mỗi năm anh thu lãi trên 80 triệu đồng.

Anh Võ Văn Cúc - nông dân ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Phong, là một trong những nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng dưa leo xen bắp cho biết: “Đối với mô hình trồng dưa leo xen bắp này, mỗi năm người nông dân trồng được hai vụ, mỗi vụ được bắt đầu bằng việc trồng bắp, sau khi thu hoạch bắp, người nông dân giữ lại thân cây bắp để làm giàn, rồi  trồng dưa leo xen với những thân cây bắp. Việc sử dụng thân cây bắp làm giàn không chỉ giúp giảm chi phí đầu tư mà còn làm cho dưa leo phát triển tốt hơn là sử dụng lưới để làm giàn. Do dưa leo là loại cây ít chịu nắng nóng, nên bóng râm của những lá bắp tạo ra rất thích hợp cho dưa leo phát triển. Bắp và dưa leo là những loại cây trồng ngắn ngày, từ khi gieo đến lúc thu hoạch bắp chỉ cần 70-75 ngày, còn dưa leo thì sau 35 ngày gieo hạt đã có thể cắt bán, vì vậy khi trồng xen cần chăm sóc, theo dõi và xử lý sâu bệnh thường xuyên.”

Trồng dưa leo xen bắp hiện là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho.

(Theo Cổng Thông Tin Điện Điện Tử Mỹ Tho)

Comments